Cửa hàng thực phẩm sạch Sơn La


Với mục đích tạo chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn, thời gian qua, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản Sơn La đã tích cực hỗ trợ nông dân liên kết thành lập các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác thực hiện sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông sản theo chuỗi. Qua đó, đã góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao, đảm bảo chất lượng phục vụ người tiêu dùng.

Hiện nay, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản đã và đang hỗ trợ nhiều mô hình liên kết sản xuất, cung ứng và tiêu thụ nông sản an toàn theo chuỗi ở các địa phương. Trong đó, đã có 6 mô hình rau, 5 mô hình quả và 1 mô hình thịt lợn hoạt động theo chuỗi sản xuất, cung ứng và tiêu thụ nông sản an toàn đã được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm và Giấy chứng nhận sản xuất theo quy trình VietGAP. Toàn tỉnh hiện có 154 ha rau, sản lượng đạt 3.361 tấn/năm, sử dụng nhà kính, nhà lưới trong sản xuất, tập trung ở các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT): Tổ sản xuất rau an toàn tổ 7, phường Chiềng Sinh (Thành phố); HTX sản xuất rau an toàn Tiên Sơn, xã Mường Bon (Mai Sơn); HTX Nông nghiệp Chiềng Phú, xã Chiềng Pằn (Yên Châu); HTX sản xuất rau an toàn Ta Niết, xã Chiềng Hắc, HTX sản xuất rau an toàn Tự Nhiên, xã Đông Sang và THT sản xuất rau an toàn bản An Thái, xã Mường Sang (Mộc Châu)... Chuỗi sản xuất, cung ứng quả an toàn có tổng diện tích 205 ha, sản lượng hàng trăm tấn quả/năm, đã được cấp giấy chứng nhận VietGAP gồm các sản phẩm: Nhãn, xoài, na dai, dâu tây, thanh long ruột đỏ, cam, quýt, bưởi... Chuỗi sản xuất, cung ứng thịt lợn an toàn của DNTN Minh Thúy, Tiểu khu 19/5, xã Cò Nòi (Mai Sơn) và Công ty TNHH chăn nuôi Chiềng Hặc, xã Chiềng Hặc (Yên Châu), nuôi hàng nghìn con lợn thịt và lợn nái/năm.

Các sản phẩm rau, quả và thịt của các doanh nghiệp, HTX, THT đã được Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản giám sát về chất lượng, hỗ trợ giới thiệu, quảng bá sản phẩm tại thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận thông qua các siêu thị, cửa hàng nông sản, các phiên chợ, hội chợ nông sản an toàn. Kết quả, đến tháng 10/2016, các doanh nghiệp, HTX, THT đã cung ứng cho thị trường Hà Nội 770 tấn rau an toàn và hàng trăm tấn quả các loại thông qua hệ thống siêu thị: Fivi Mart, Bigreen, Metro, Ion, Chuỗi cửa hàng nông sản an toàn Bác Tôm, Sơn Hà, Tâm Đạt (Hà Nội); 3.000 tấn lợn hơi xuất chuồng, phục vụ các lò giết mổ lợn, cơ sở chế biến giò, chả, xúc xích, thịt khô và cung cấp sản phẩm thịt lợn an toàn cho thị trường trong và ngoài tỉnh với chất lượng cao, được người tiêu dùng ưa chuộng. Cùng với đó, Chi cục còn hỗ trợ hình thành các cửa hàng nông sản an toàn có xác nhận nguồn gốc sản phẩm trong tỉnh như: Cửa hàng rau củ quả an toàn Quế Anh, số nhà 107B đường Tô Hiệu; Cửa hàng thực phẩm sạch, số nhà 248 đường Tô Hiệu; Cửa hàng Huyền Châu, số nhà 206, đường Tô Hiệu; Cửa hàng Đại Nam, số 166 đường Trần Đăng Ninh; Cửa hàng HTX Nông nghiệp xanh 26/3, chợ 7/11 (Thành phố); Cửa hàng Hưng Thuận, Tiểu khu 7 thị trấn Mộc Châu; Cửa hàng Tiến Huyền, Tiểu khu 40, thị trấn Nông trường Mộc Châu (Mộc Châu)...

Có thể thấy các mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn ở tỉnh bước đầu có mối liên kết ổn định cùng tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm và áp dụng thực hành sản xuất theo quy trình VietGAP để tạo ra sản phẩm an toàn, có khả năng truy xuất được nguồn gốc. Các mô hình đã tạo được vùng nguyên liệu tập trung, đủ để cung ứng cho các đơn hàng lớn của các cửa hàng, siêu thị trong và ngoài tỉnh. Thông qua mô hình, những người tham gia còn được tập huấn, chuyển giao kỹ thuật và công nghệ cao trong sản xuất. Đồng thời, cũng trở thành nơi tham quan, học tập cho các tổ chức, cá nhân, hộ nông dân trong và ngoài tỉnh đến học tập, trao đổi kinh nghiệm.

Để nhân rộng và phát huy hiệu quả mô hình chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn, hiện nay, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản tiếp tục đề xuất chương trình, kế hoạch hỗ trợ xây dựng chuỗi sản xuất, cung ứng nông, lâm, thủy sản an toàn giai đoạn 2017-2020 ở tỉnh, để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt triển khai thực hiện; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về ATTP lĩnh vực nông, lâm, thủy sản cho người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng. Tổ chức các lớp tập huấn kiến thức ATTP nông, lâm, thủy sản cho người sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản và cán bộ xã, phường, thị trấn, tổ, bản, tiểu khu trên địa bàn tỉnh. Tăng cường kiểm tra, giám sát điều kiện bảo đảm ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh...

 

        Bài liên quan

   ALHAMBRA STORE

   CÔNG TY THỜI TRANG DEMEYO

   ĐỨC HUY MOBILE

   SIÊU THỊ ĐỒ GIA DỤNG THẮNG MINH

   Bảo Anh Boutique – 34 Chùa Bộc, Hà Nội

   502 Boutique – 17C Quán Thánh, Hà Nội

   Shop Too Cute – TP Hồ Chí Minh

   Cửa hàng thực phẩm sạch Sơn La

   Family Mart – Quảng Ninh

   Cafe Sạch Me Tây – Rạch Giá

   Mona Shop – Hà Nội

   Quần áo nữ Thanh Hằng, Bà Rịa – Vũng Tàu

   Điện thoại di động, 3A ngõ 250 Tân Mai, Hà Nội

   Nhà sách ĐẠI HỌC QUỐC GIA Hà Nội

   Khách hàng Vtex – ZENDA Việt Nam

   Nhà hàng Thành An – Khách hàng Vtex Việt

   Thời trang ELIZ _ NVXK – Khách hàng Vtex

   Cửa hàng quần áo thời trang tại địa điểm 84 Hoàng Văn Thụ, HP

   Karaoke – Ngã 3 Lai Khê, Hải Dương

   Cherry Boutique – Hà Nội

   TATA MULTISTORE, Hà Nội

   Shop phụ kiện điện thoại số 96 Lò Đúc, Hà Nội

   Bibi Mart TP Hải Phòng

   Cty Vũ Phát 292 Bùi Thị Xuân – Tp Huế

   Thời trang cao cấp Chị Hằng , TP Lào Cai

   Hưng Mobile

   Rococo Fashion thời trang công sở

   Nhà thuốc Vinh Phúc

   Salon & Beauty Halome

   Cùng chia sẻ thành công với SHOP giày GOGIGO – 268 đường 30/4 TP Cần Thơ

   công ty CP TM và DV trực tuyến PCS

   Cửa hàng Cherry Mart!!

   CÔNG TY THỜI TRANG THIÊN QUANG

   GIÀY – Xuất khẩu

   Anh Khai SHOP – Ngọc Lâm, Long Biên, HN

   Siêu thị Điện máy Văn Lâm

   Đại lý sữa Benstalk – Sữa Nhật – Trung Hương kiot 10 Chợ Vôi bắc giang

   Quỳnh Vy Shop

   Laptop Đăng Thi

   Shop Thời trang DORIS

   Thời trang Duy Nguyệt

   Siêu thị Tự chọn Khu CN Samsung, Thái Nguyên

   Siêu thị Sữa Yên Thái

   Navy Shop Hà Nội

   Shop thời trang Hùng Chung số 5 Hàng Ngang, Hà Nội

   Nhà Thuốc Tâm Đức Hà Nội

   Cafe Góc Hà Thành

   Shop giày Sen

   Công ty TNHH Một Thành Viên Điện Tử Và Thương Mại Thanh Long

   Công ty VPP ULTRACON

   Cafe New Wind đường Soi Tiền, Thành Phố Lào Cai

   Tổng đại lý phân phối các sản phẩm tiện ích